Khói Cháy Rừng

Cháy rừng thường xảy ra vào các tháng mùa hè nóng hơn và khô hơn. Do biến đổi khí hậu ngày càng xấu đi, chúng ta có thể dự kiến sẽ có nhiều đám cháy rừng và khói cháy rừng lan đến khu vực Puget Sound hơn.

Khói cháy rừng mang theo các nguy cơ về sức khỏe tương tự như khói củi, và thậm chí còn nhiều nguy cơ hơn. Khói chứa đầy các phần tử nhỏ, đặc biệt nguy hiểm cho các nhóm dân số nhạy cảm — trẻ em, người cao tuổi, phụ nữ mang thai, người có bệnh tim hoặc phổi (như hen suyễn và COPD) hoặc người từng bị đột quỵ.

Mặc dù rất khó để dự đoán khi nào sẽ có khói cháy rừng vào năm nay, nhưng quý vị vẫn có thể chuẩn bị trước.

Chuẩn Bị Sẵn Sàng cho Khói Cháy Rừng:

 • Kiểm tra trước với bác sĩ hoặc chuyên viên y tế của quý vị để lập kế hoạch cho gia đình quý vị trước khi khói cháy rừng ảnh hưởng đến chất lượng không khí của chúng ta.
 • Khi không khí nhìn có vẻ và có mùi khói, đó không phải là thời điểm thích hợp cho các hoạt động ngoài trời. Hãy phán đoán theo khả năng tốt nhất của quý vị.
 • Hãy kiểm tra các dự báo chất lượng không khí thường xuyên bằng cách sử dụng công cụ theo dõi hoạt động trên trang chủ của chúng tôi hoặc bằng cách kiểm tra máy theo dõi ô nhiễm không khí ở gần quý vị nhất.

Nếu ở nhà quý vị không mát mẻ hoặc nếu quý vị đặc biệt nhạy cảm với khói, tốt nhất là nên tìm nơi trú tạm ở đâu đó. 

 • Ở cùng với bạn bè hoặc gia đình không bị ảnh hưởng bởi khói.
 • Tránh khói trong một tòa nhà thương mại lớn với điều hòa không khí và hệ thống lọc không khí tốt, như "trung tâm làm mát" (xem thông tin thêm bên dưới).

Tại Nhà:

 • Để hạn chế thời gian ở bên ngoài, hãy tích trữ đồ dùng cần thiết như thực phẩm, thuốc men và các vật dụng khác mà quý vị có thể cần cho gia đình mình.
 • Bộ lọc HEPA hiệu quả cao được sử dụng trong máy lọc không khí hoặc hệ thống HVAC của quý vị có thể giúp giữ sạch không khí trong nhà của quý vị.
 • Quý vị cũng có thể làm quạt lọc không khí để giúp làm sạch không khí trong nhà của quý vị. Tất cả những gì quý vị cần là một chiếc quạt, bộ lọc buồng đốt (MERV-13 hoặc tốt hơn) và dây cao su bọc nhựa hoặc băng dính. Hướng dẫn từng bước có tại đây.
 • Dành riêng một phòng trong nhà quý vị làm "phòng sạch sẽ". Phòng này nên có ít cửa sổ hoặc cửa ra vào nhất có thể, hoặc nên đóng cửa để khói không vào được. Sử dụng máy làm sạch không khí trong nhà hoặc quạt lọc không khí để phòng sạch hơn. Tìm hiểu thêm thông tin tại đây.
 • Nếu quý vị có điều hòa, hãy đóng bộ phận hút không khí sạch nếu có thể để giữ không khí có khói không vào được nhà của quý vị.

Trong Cộng Đồng:

 • Biết địa điểm "trung tâm làm mát" gần nhất ở đâu. Các trung tâm có điều hòa nhiệt độ như thư viện hay các trung tâm cộng đồng có thể là địa điểm thích hợp để tránh không khí có khói. 

Các Lựa Chọn Khác:

 • Khẩu trang có nhãn "N95" hoặc "N100" có thể giúp bảo vệ quý vị khỏi ô nhiễm không khí, nhưng không phải lúc nào cũng hữu ích cho tất cả mọi người. Chỉ nên sử dụng chúng như lựa chọn cuối cùng. Vui lòng kiểm tra với bác sĩ của quý vị để biết liệu việc sử dụng khẩu trang đó có phù hợp với quý vị hay không. Để biết thêm thông tin, hãy xem ở đây.


Làm thế nào để tôi có thể đăng ký nhận cảnh báo chất lượng không khí có khói cháy rừng?

Có một số cách để đăng ký nhận cập nhật khi khói cháy rừng ảnh hưởng đến chất lượng không khí ở khu vực của chúng ta.

Tin Nhắn Cảnh Báo:

 • Gửi tin nhắn WILDFIRES đến 313131

Email Cảnh Báo:


Khói và tro bụi có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của tôi như thế nào?

Kích thước của các phân tử ô nhiễm, được gọi là chất dạng hạt hay PM (particulate matter), có liên quan trực tiếp đến khả năng gây ra các vấn đề về sức khỏe. PM được đo bằng micro-mét (µm)

Khi có khói cháy rừng, có thể có rất nhiều phân tử khác nhau trong không khí. PM lớn hơn như trọ bụi (PM với đường kính lớn hơn 10µm) có thể quan sát được bằng mắt thường và đáng quan ngại, nhưng cơ thể chúng ta có các hệ thống phòng thủ tự nhiên ngăn không cho những phân tử lớn hơn đó đi vào phổi của chúng ta, mặc dù chúng có thể gây kích ứng cho mắt, mũi và họng.

Các phân tử khác từ khói cháy gỗ hay cháy rừng có thể nhỏ hơn nhiều (PM với đường kính 2.5µm hoặc nhỏ hơn 2.5µm, bằng khoảng 3% đường kính sợi tóc của con người) và nguy hiểm hơn cho sức khỏe của chúng ta. Không thể quan sát các phân tử này bằng mắt thường và chúng có thể đi sâu vào phổi. Các phân tử này có thể gây ra các mối quan ngại về sức khỏe nghiêm trọng hơn, như các vấn đề về hô hấp và tim.